สวัสดีเพื่อนฝูงนักท่องเที่ยวทุกคน สำหรับท่านที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายต่าง หรือ ระยะทางไกลๆดังเช่น ทางกรุงเทวดา – หาดใหญ่ หรือ กรุงเทวดา – เชียงใหม ่ฯลฯ ซึ่งจะต้องใช้เวลาสำหรับในการนั่งรถยนต์หลายชั่วโมง สำหรับท่านที่นั่งรถยนต์เสมอๆน่าจะสามารถกำหนดแผนการเดินทางได้อย่างยอดเยี่ยม แม้กระนั้นสำหรับท่านที่นั่งรถทัวร์ระยะไกลเป็นครั้งแรก อาจจะมีความรู้สึกวิตกกังวลน้อย ด้วยเหตุผลดังกล่าวทางคณะทำงานก็เลยมีแนวทางดีที่ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติได้ขณะเดินทางไกลโดยรถทัวร์เพียงผู้เดียว

เตรียมความพร้อมยังไงดีก่อนนั่งรถทัวร์ระยะไกล

1. การซื้อตั๋วรถทัวร์ เสนอแนะให้คุณสำรองที่นั่งล่วงหน้า แล้วก็ควรจะนั่งรถยนต์ เปรียญ1 32 ที่นั่ง หรือ vip 24 ที่นั่งเพราะว่าการนั่งรถยนต์ระยะทางไกล จะกำเนิดความอ่อนแรง โดยเหตุนั้นควรจะเลือกจองรถยนต์ซึ่งสามารถขยับร่างกาย เพื่อผ่อนคายกล้ามได้โดยสะดวกขณะกำลังเดินทาง อาทิเช่น การเดินทาง ทาง กรุงเทวดา – หาดใหญ่ ซึ่งจะต้องนั่งรถยนต์ ราว 13-14 ชั่วโมงอาการอ่อนแรงย่อมเกิดขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

2. ควรศึกษาค้นคว้าทาง รวมทั้งช่วงเวลารถยนต์วิ่ง โดยถามได้จากข้าราชการว่าจากสถานีขนส่งต้นทาง รถยนต์จะไปถึงจุดที่พวกเราลงรถใช้เวลาโดยประมาณกี่ชั่วโมง เพราะเหตุว่าจะได้วางแผนจองท่องเที่ยวรถยนต์ได้ถูก 

– แม้เดินทางช่วงเวลาค่ำคืน ควรที่จะเลือกจองท่องเที่ยวรถยนต์ที่วิ่งไปถึงจุดมุ่งหมายในตอนเวลาเช้า เพราะว่าจะสบายสำหรับการลงรถ หรือการต่อรถไปยังจุดมุ่งหมายถัดไป บ้านนอกรถยนต์รอบแรก ที่วิ่งในตัวจังหวัดต่างๆจะเริ่มวิ่งกันราว นาฬิกาเช้าตรู่ )

3. การนั่งรถทัวร์โดยเดินทางผู้เดียว ควรจะแต่งตัวให้มิดชิด และไม่ควรจะสวมของที่ล้ำค่า ด้วยเหตุว่าพวกเราจำต้องนั่งรถร่วมบริการกับผู้อื่นตลอดทาง ซึ่งหลายท่าน บางทีอาจเผลอหลับ โดยไม่ได้คาดคิดทำให้ของล้ำค่าบางทีอาจถูกลักขโมยได้

4. การนั่งรถทัวร์ระยะไกล จะมีการหยุดรถยนต์กลางทาง เพื่อท่านได้รับประทานของกิน แล้วก็เข้าสุขา ราว 15 -30 นาที ซึ่งจุดหยุดรถยนต์จะเป็นสถานที่บริษัทรถทัวร์ต่างๆมาหยุดรวมกันเป็นจำนวนมาก ปัญหาที่เกิดขึ้นเสมอๆเป็น หลายท่านภายหลังจากลงรถไปแล้ว ภายหลังกินอาหารเสร็จ กลับมาขึ้นรถผิด ขึ้นรถไม่ถูกคัน เนื่องจากว่ารถยนต์มีการเข้าหยุดไล่เลี่ยกัน เพราะฉะนั้นก็เลยเสนอแนะให้ทุกคน จดหมายเลขรถยนต์ หรือ ป้ายทะเบียนรถยนต์คันที่นั่งไว้ ก่อนไปกินอาหาร เพื่อจะได้กลับมาขึ้นรถได้อย่างแม่นยำ

5. สำหรับท่านที่เมารถ ควรจะจัดเตรียมยา รวมทั้งถุงก๊อบแก๊บไว้ด้วย แม้กำเนิดอาการอาเจียร เนื่องจากพวกเราไม่อาจจะรู้ล่วงหน้าว่าทางที่พวกเราเดินทางเป็นยังไง

6. ก่อนขึ้นรถทัวร์ ควรจะกินอาหารให้เป็นระเบียบ และก็ควรจะนำพาอาหารไปด้วย เพราะเหตุว่ารถทัวร์วิ่งระยะไกลจะหยุดเฉพาะจุดหยุดแค่นั้น

7. กระเป๋าสัมภาระ ควรจะเป็นกระเป๋าที่พวกเราสังเกตุได้ง่าย จากด้านนอก มองเห็นตอนไหน คิดออกในทันที ถ้าหากกระเป๋าใบใหญ่ พวกเราจะต้องวางรวมกับกระเป๋าคนอื่นๆใต้ท้องรถยนต์ ถ้ากระเป๋ามีจุดสังเกตุที่แน่ชัด ทำให้ง่ายสำหรับในการจับกระเป๋าตอนลงจากรถยนต์

8. ควรจะรู้จักชื่อ จุดลงรถ ที่พวกเราจะไปลง..เนื่องจากว่าข้าราชการจะถามเมื่อพวกเราขึ้นรถ โดยข้าราชการบนรถยนต์จะบันทึกไว้ว่า ว่าพวกเราลงรถจุดไหน เพื่อรถยนต์จะได้หยุดได้อย่างแม่นยำ

หวังว่าทุกคนคงจะได้รับวิชาความรู้ รวมทั้งเชื่อมั่นสำหรับการเดินทางโดยรถทัวร์ระยะไกล มากขึ้น สำหรับผู้เดินทางมือใหม่ทุกคน การเดินทางไปในทางใหม่ๆโดยรถทัวร์ เป็นสิ่งที่น่าหลงไหล การได้ดูความสวยของสองข้างทาง อาจจะสร้างความสบายแก่ทุกคนได้อย่างดีเยี่ยม...

Leave a Reply

Your email address will not be published.