เคยไหมครับ รู้สึกยุกยิกๆอยู่ตรงหว่างขา จะเกาก็ไม่ถนัด จะรอให้ถึงบ้านก็กลัวจะทนความคันไม่ไหว เมื่อถึงเวลาอาบน้ำ ลองคลำๆดูก็พบว่ามีผื่นขึ้นเป็นวง บางทีมาเป็นขุย พร้อมกับอาการคันที่เรียกได้ว่า เกาเท่าไหร่ก็ไม่หาย แถมจะยิ่งคันมากกว่าเก่า ถ้ามีอาการแบบนี้ ก็ยินดีต้อนรับ “สังคัง”ได้เลยครับ
เราคุ้นเคยกับคำเรียกว่า “สังคัง” มากกว่า “เชื้อราในร่มผ้า” กันใช่ไหมล่ะครับ นั่นเป็นเพราะชื่อดั้งเดิมของมัน ถูกใช้เรียกติดปากกันมาจนถึงทุกวันนี้ สาเหตุก็มาจากเหงื่อ และบริเวณรอยพับที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา ยิ่งในคนอ้วน น้ำหนักเกิน จะยิ่งเกิดขึ้นได้ง่าย นอกจากนี้นักกีฬา และผู้ที่เสียเหงื่อมาก ยังเสี่ยงจะเป็นสังคัง นอกจากนี้ก็เป็นคนที่ดูแลความสะอาดไม่ดี เลยทำให้เหงื่อสะสมไม่ได้รับการล้างออก เชื้อราเลยเจริญเติบโต ทำให้ผิวเกิดความระคายเคือง
สังคัง จัดเป็นโรคเชื้อราผิวหนังอย่างหนึ่ง อาการของโรคที่เห็นได้ชัด คือเรื่องของความคัน มาก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาก็คือเรื่องของความแสบ หรือรู้สึกยุบยิบที่ข้างขาหนีบ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตรงรอบพับของผิวหนังครับ อันดับต่อมาถ้าเราใช้กระจกส่องดู จะเห็นว่าเปิดวงขึ้นเป็นครึ่งวงกลม แผ่เป็นวงอยู่ตรงบริเวณที่คัน ตรงขอบจะมีเหมือนผื่น และรอยแดง สัญลักษณ์ของอาการเชื้อราล่ะครับ ถ้าคุณสังเกตตัวเองแล้ว พบว่ามีอาการดังกล่าว สิ่งที่ต้องทำคือ งดXXXเป็นอย่างแรก เราไม่รู้ว่าเชื้อราที่เป็นจะติดต่อไหว ซึ่งมีโอกาสสูงที่มันจะถ่ายทอดไปยังคู่นอน งดเสียวเอาไว้ก่อนจะดีกว่า แล้วต่อมาเลยก็คือ บังคับตัวเองให้ห้ามเกา และห้ามใช้ซีม่าเด็ดขาดครับ รุ่นใหญ่เขาว่ามา ถึงแม้จะรักษาให้หายขาด แต่ฝากรอบดำเอาไว้ ไม่น่าดูเลยครับ ยาที่ควรใช้ ก็เป็น ยาไมโคนาโซล ยาอีโคนาโซล ที่ใช้รักษาเชื้อราผิวหนังจะดีกว่า มีทั้งแบบโลชั่น สเปรย์ แต่ถ้าใครที่ไม่ตอบสนองต่อยาทา หรือเป็นบ่อยจนยาทาเอาไม่อยู่ ต้องเปลี่ยนมาเป็นยารับประทาน ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้จ่ายยา บางคนก็ได้ทั้งทาและกิน ข้อควรระวังคือ ใช้ยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรซื้อยาทา หรือยากินมากินเอง เสี่ยงกับการที่เชื้อจะดื้อยามากขึ้น ทำให้รักษายากขึ้นกว่าเดิม
เห็นไหมครับ ว่าอาการคันมันไม่ขำเลย วัยรุ่น หลายคนไม่รู้จะไปปรึกษาใคร เพรามันเป็นเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัว อ่านเรื่องนี้แล้วก็น่าจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และสามารถรักษาได้อย่างถูกต้อง สิ่งที่ห้ามลืมคือการรักษาความสะอาดหลังจากหายแล้ว และระหว่างรักษา ต้องกินยา ทายาตามแพทย์สั่ง ถึงแม้อาการจะทุเลาลง ก็ควรปฏิบัติต่อจนยาหมดนะครับ อาการจะได้ไม่กลับมาอีก