บุหรี่นั้นเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นสารเสพติดที่ให้โทษแก่ร่างกายในระยะยาวได้ร้ายกาจขนาดไหน และยิ่งกับผู้หญิงที่สูบบุหรี่แล้วด้วย นอกจากจะเป็นโทษต่อร่างกายแล้ว สุขภาพ และภาพลักษณ์ทางสังคมก็จะดูไม่ดีตามไปด้วย แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ได้แคร์ว่าใครจะคิดอย่างไรและยังคงสูบบุหรี่อยู่อย่างนั้น วันนี้ผมเลยอยากจะมาบอก 5 เหตุผลที่ผู้หญิงนั้นควรเลิกบุหรี่เสียแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินแก้และหันหลังกลับมาไม่ได้อีกแล้วนะครับ
1.เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
แน่นอนครับว่าที่ต้องมีแน่ ๆ คือโรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง ทีเหมือนกับผู้ชานแล้วยังมีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมที่สูงกว่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ถึง 4 เท่าเชียวนะครับ และถึงแม่ว่าผู้หญิงเองจะไม่ได้เป็นคนสูบแต่การได้รับความบุหรี่จากแฟนหรือสามีที่สูบบุหรี่นั้นก็ทำให้มีโอกาสเกิดโรคในอัตราที้เท่าด้วย
2.ลดอัตราการเสียชีวิตของทารก
โดยเฉพาะเวลาที่กำลังตั้งครรภ์นั้นไม่ควรสูบอยู่แล้วครับ การสูบบุหรี่ในช่วงตั้งครรภ์นั้นเป็นอันตรายจะทำให้เด็กทารกมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก ดังนั้นการเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ถึงทำคลอดนั้นสามารถลดอัตราการเสียชีวิตของทารกลงได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์เลยนะครับ
3.ประจำเดือนมาไม่ปกติและมีลูกยาก
เพราะฮอร์โมนที่แปรปรวนอย่างรุนแรงนั่นเองและนอกจากนี้แล้วยังทำให้ประจำเดือนหมดเร็วกว่าปกติถึง 2 ปี ซึ่งมีผลโดยตรงต่อภาวะกระดูกผุ และเปราะบางมากเมื่ออายุเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังทำให้กระดูกเชิงกรานแตกหักง่ายเวลาหกล้มอีกด้วยนะครับ
4.ริ้วรอยบนใบหน้าแก่กว่าวัยถึง 10 ปี
ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเครื่องสำอางนั้นจะช่วยปกปิดริ้วรอยได้ดีเพียงใดก็ตาม แต่เราก็ไม่สามรถปกปิดมันไปได้ตลอดหรอกครับ และแน่นอนว่าถ้าใบหน้าถือเป็นความประทับใจแรกพบล่ะก็ คงไม่มีหนุ่มคนไหนประทับใจผู้หญิงที่หน้าแก่กว่าอายุจริงถึง 10 ปีแน่ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องเย็ดเลยครับ แค่เปอร์เซ็นต์ที่เขาจะเดินเข้ามาคุยด้วยนั้นยังน้อยเอามาก ๆ เลยนะ
5.โอกาสในการเกิดอาการเกี่ยวกับหัวใจแบบเฉียบพลันสูง
ในผู้หญิงที่สูบบุหรี่และกินยาคุมกำเนิดเป็นประจำนั้น พบว่าพวกเธอมีโอกาสที่จะเกิดอาการหลอดเลือดหัวใจตีบเฉียบพลันหรือหัวใจวายสูงมากว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่หรือกินยาคุมถึง 39 เท่าเลยทีเดียว
เห็นแล้วใช่มั้ยล่ะครับว่าโทษของบุหรี่นั้นร้ายแรงแค่ไหน นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องเซ็กส์เสื่อมที่จะทำให้ลีลาเย็ดของคุณนั้นไม่เป็นที่ถูกใจหนุ่ม ๆ อีกต่อไป การเป็นโรคเรื้อรังต่างที่จะรุมเร้าเข้ามาในช่วงที่ร่างกายของคุณอ่อนแออย่างเต็มที่อีกนะครับ เพราะฉะนั้นเลิกเถอะครับ เพื่อตัวของคุณเอง