หน้าร้อนใกล้เข้ามาแล้ว ช่วงนี้อาจจะยังมีลมเย็นๆอยู่บ้าง แต่พอเข้าเดือนมีนาคมก็เข้าสู่หน้าร้อนแบบเต็มรูปแบบ สิ่งที่สาวๆใฝ่ฝันอยากจะทำเมื่อหน้าร้อนมาถึง หนึ่งในนั้นคือการได้โชว์ผิวสวย และได้โชว์เรียวขางามๆในชุดว่ายน้ำ แต่ยังมีอุปสรรคอยู่ค่ะ นั่นก็คือหนังไก่ หรือรอยตุ่มขนที่รักแร้ รวมทั้งสีที่คล้ำ ไม่สม่ำเสมอ อยากจะใส่ชุดรัดๆโชว์โหนกหี ก็ต้องมาโดนตัดแต้มเพราะรักแร้ดำ เรามาดูการแก้ไขกันค่ะ
1. ACVกับเบกกิ้งโซดา ACV หรือ Apple cider vinegar เป็นน้ำส้มสายชูแบบหนึ่งที่หมักจากแอปเปิ้ล นำมาใช้ร่วมกับเบกกิ้งโซดา ที่เป็นด่าง ผสมกันให้ได้เนื้อข้นๆ แล้วนำมาใช้ทำความสะอาด หรือขัดเบาๆรอบวงแขน เพื่อลดหนังไก่และปรับผิวให้สม่ำเสมอกัน สูตรนี้สามารถใช้กับขาหนีบและข้อพับต่างๆได้ ควรทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และทำอย่างสม่ำเสมอ ผิวจะค่อยๆใสขึ้น และหนังไก่ลดลง
2. สูตรขมิ้น ผงขมิ้น คือสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้บำรุงผิวตั้งแต่สมัยโบราณ การใช้ขมิ้นพอกผิวเป็นประจำจะช่วยให้ผิวใสขึ้น การจะนำมาบำรุงบริเวณใต้วงแขน ก็สามารถทำได้เช่นกัน ผสมขมิ้น น้ำผึ้ง และนมนิดหน่อย ใช้พอกรักแร้ เพื่อให้ได้ผิวที่เนียนใส ปรับความสดใสให้ผิวขาวเท่ากัน นอกจากนี้ ขมิ้นยังช่วยสมานผิว ใครที่กำจัดขนด้วยการโกน ผิวจะระคายเคืองและเกิดหนังไก่ การใช้ครีมพอกขมิ้นเป็นตัวช่วยที่จะคืนความนุ่มและชุ่มชื่นให้กับผิว
3. มะนาวฝาน อีกหนึ่งสูตรที่ใช้สำหรับการปรับสีผิวได้ดี คือการใช้วิตามินซีจากผลไม้ นั่นก็คือ มะนาว วิตามินซีนี้จะให้ฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เพียงแค่นำมะนาวฝานบางๆ มาถูเบาๆที่ผิวใต้วงแขน และสามารถใช้ถูบริเวณส่วนอื่นได้ เช่น สาวๆที่มีปัญหาโหนกหีดำ สีไม่สวย ก็ใช้มะนาวค่อยๆถูเบาๆได้เหมือนกัน มะนาวนี้จะช่วยปรับผิวที่คล้ำ ให้กลับมาสดใส และเติมวิตามินซีให้กับผิว ทำให้ผิวใสมากขึ้น
4. น้ำมันฝรั่ง วิธีที่สาวๆหลายคนคาดไม่ถึง คือการใช้มันฝรั่ง นำมาขูดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วจากนั้นแช่น้ำอุ่นประมาณครึ่งแก้ว เอาแต่น้ำ ใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำ เอามาทาไว้ตรงบริเวณที่มีปัญหา มันฝรั่งก็มีกรดอ่อนๆเหมือนกัน แต่ไม่รุนแรงเท่ามะนาว วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง จะเห็นว่าผิวใสขึ้นหลังทำติดต่อกัน 1 สัปดาห์ เมื่อได้สีผิวที่พึงพอใจแล้ว สามารถหยุดทำได้ค่ะ
ใครที่อยากจะอวดผิวสวยรับหน้าร้อน ต้องรีบบำรุงผิวกันตั้งแต่วันนี้ ความสวยต้องใช้เวลาค่ะ จะให้ขาวภายใน 3-4 วันนั้นไม่ได้หรอก ทำตั้งแต่วันนี้ ผิวจะได้สวยทันสงกรานต์